Bố trí hệ thống âm thanh phòng hát tối ưu nhất

Trong các phòng hát karaoke hiện nay hệ thống âm thanh được nâng cấp rất nhiều so|với ngày xưa. Tôi nói <ngày xưa> cho lâu,, chứ thực tế 10 năm trước các quán hát karaoke có một đôi loa nhỏ như loa bose 301, bmb 252, bmb450…..và amply như jaguar 203, caly128, caly468..hàng face là đã có thể kinh doanh được rồi. Cách bố trí lúc đó cũng khá đơn giản, có quán thì để loa lên mặt kệ gỗ, có quán treo lên tầm ngang ngang mặt, có quán thì treo tít gần trần nhà cao ngất…nhưng vẫn hát được.lại hay nữa cơ chứ..hi hi..

Ở bài viết này tôi không đi sâu về vấn đề chất lượng sản phẩm mà đề cập tới việc bố trí hệ thống âm thanh phòng hát thế nào cho tối ưu nhất, vì thực tế hiện nay các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp trong các phòng hát đã thay đổi rất nhiều.  Để đáp ứng với xu hướng mới, các phòng hát hiện nay có kết cấu cách âm, tiêu âm khá cầu kỳ. Kết hợp với hệ thống ánh sáng rất chuyên nghiệp.nên khi setup hệ thống âm thanh các bạn nên chú ý làm sao hệ thống đem lại hiệu quả tốt nhất, nhưng phải thật đẹp trong tổng thể nội thất phòng.

bo-tri-he-thong-am-thanh-phong-hat-toi-uu-1

bo-tri-he-thong-am-thanh-phong-hat-toi-uu

Về độ cao các bạn nên treo loa cách mặt đất tầm 2, 7m -3m.ở khoảng cách này sẽ không sợ vướng vào khách hàng, tạo được không gian thoáng cho phòng hát.nhưng cũng o quá cao để tốn công suất vô ích.mặt loa phải nghiêng về vị trí gần trung tâm của phòng hát, phải chỉnh góc nghiêng sao cho hướng xuống tầm tai người nghe.nếu các bạn không để ý góc nghiêng của loa, thì khách hàng sẽ không cảm nhận hết hệ thống âm thanh của phòng hát. Công suất của hệ thống lại phải tăng lên..vì loa đang phát lên khu vực trên trần nhà…hi hi. Chả cáo ai biết bay hay kê cao ghế lên trần nhà nghe nhạc hay hát karaoke cả lỗi góc nghiêng của loa mình hay gặp nhiều nhất, nên khi âm thanh đánh sai hướng chúng ta lại tăng công suất hệ thống lên.tăng cao quá…nhẹ thì micro bị hú rít..nặng thì hệ thống âm thanh quá ngưỡng chịu đựng cháy hỏng rất nhanh.

Các loa nên xoay về gần giữa phòng vì hiệu ứng stereo sẽ phát huy tốt nhất. Người hát sẽ cảm nhận rõ nhất tiếng micro, echo, reverb, của hệ thống âm thanh. <kẻ nói phải có người nghe> chả ai muốn khi mình hát lên lại nghe thấy tiếng hát mãi trên trần nhà hay đi đâu đâu vọng lại như lời trên thiên đường vọng xuống cả.

Hệ thống âm thanh dù có tốt nhưng bố trí không đúng sẽ phá vỡ hoàn toàn tổng thể của nội thất. Chất lượng cũng như hiệu quả sẽ không được như ý. Đây là kinh nghiệm thực tế trong quá trình tác nghiệp, đã lắp mới, nâng cấp, sửa chữa, khá nhiều hệ thống.mình thấy thực tế có quá nhiều sai sót trong quá trình setup hệ thống loa..
với cảm nhận và kinh nghiệm thực tế mình có vài ý kiến đóng góp cùng các bạn . Nếu các bạn cần tư vấn thêm hay cần trao đổi các bạn liên hệ với bên mình nhé.